Hộp giảm tốc là một bộ phận quan trọng cấu thành nên motor giảm tốc , chức năng chính của nó là truyền động và giảm tốc. Tỷ số truyền (hay tỷ số giảm tốc) là một chỉ số cần được hiểu chi tiết để giúp việc chọn hộp số giảm tốc phù hợp hơn.

I. Khái niệm về tỷ số truyền hộp giảm tốc

   Tỉ số truyền (hay tỷ số giảm tốc) là mức độ chênh lệch của tốc độ trục ra so với tốc độ trục vào của một hộp giảm tốc. Nói cách khác, nó cho biết cần bao nhiêu vòng quay trục đầu vào để trục đầu ra hoàn thành một vòng quay.

II. Cách tính và biểu diễn tỷ số truyền

   Công thức tính tỷ số truyền tương đối đơn giản, cụ thể:

Tỷ số truyền = Tốc độ đầu ra / Tốc độ đầu vào

   Ví dụ, nếu trục đầu vào quay với tốc độ 2000 vòng/ phút và trục đầu ra quay với tốc độ 500 vòng/ phút thì tỷ số truyền là 1:4.

   Tuy nhiên, công thức tính tỷ số truyền còn thay đổi tùy theo loại hộp số giảm tốc. Ví dụ:

   Tỷ số truyền của hộp số trục vít = Số đầu mối của ren vít / Số răng của bánh vít

   Tỷ số truyền của hộp số bánh răng côn = đường kính vòng chia bánh răng chủ động/ đường kính vòng chia bánh răng bị động.

III. Tỷ số truyền và hiệu suất hộp giảm tốc

   Hiệu suất đo lường sự hiệu quả trong việc chuyển đổi năng lượng trong hệ thống thiết bị, thể hiện phần trăm năng lượng đầu vào được chuyển đổi thành năng lượng hữu ích.

   Ví dụ, một hộp giảm tốc có hiệu suất hoạt động là 96%, tức 96% năng lượng đầu vào được chuyển hóa thành năng lượng hữu ích, 4% năng lượng bị mất mát (có thể là do ma sát, sinh nhiệt…).

   Tỷ số truyền có mối quan hệ đặc biệt với hiệu suất hộp giảm tốc. Ta biết rằng tỷ số truyền càng cao nghĩa là tốc độ đầu ra càng chậm. Điều đó cũng có nghĩa là hiệu suất của hộp số giảm tốc càng cao vì trục đầu ra di chuyển chậm đồng nghĩa ít năng lượng bị mất mát hơn do ma sát.

   Chúng ta có thể tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống thông qua tỷ số truyền, do đó việc chọn hộp số giảm tốc đáng tin cậy, chính hãng là vô cùng quan trọng. Nhận thấy việc mua hàng nước ngoài có vô vàng rủi ro, quý khách có thể đặt hàng hộp số hay motor giảm tốc thông qua KIDUCO, chúng tôi là đại diện thương mại của Nara Samyang Hàn Quốc với sứ mệnh mang công nghệ chính hãng nước ngoài về cho doanh nghiệp Việt.

đại diện Nara Samyang tại Việt Nam

(Kiên Dũng là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của hộp giảm tốc Hàn Quốc Nara Samyang)

IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ số giảm tốc

   Các nhân tố có tác động đến độ bền hộp giảm tốc, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ số truyền bao gồm:

- Vật liệu sản phẩm: dùng vật liệu đảm bảo độ bền và độ cứng của bộ phận giảm tốc chẳng hạn như thép hợp kim, gang, nhôm và hợp kim nhôm nhẹ.

- Công nghệ sản xuất: chọn các sản phẩm được gia công theo các công nghệ tiên tiến như phay CNC, phay lăn răng, phay chép hình…

(Kiên Dũng tự hào đem đến cho quý vị các động cơ và hộp số giảm tốc có chất lượng tốt nhất từ công nghệ Hàn Quốc)

XEM THÊM: Hộp số giảm tốc Hàn Quốc

Tổng kết

   Như vậy, hiểu được khái niệm, cách tính và các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ số truyền hộp giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra hộp số hay động cơ giảm tốc có thông số phù hợp, đáp ứng nhu cầu của nhà máy.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang