Khái niệm cơ bản về Bearings

Tùy vào ngành nghề, vị trí địa lý, hay quy ước của giới kỹ thuật chuyên ngành, thuật ngữ về bearings có rất nhiều cách gọi khác nhau nhưng từ chuyên môn được sử dụng chung nhất có lẽ là Vòng bi. Ngoài ra, các thuật ngữ tương đương của Vòng bi được biết đến như: bạc lót, bạc trượt, bạc đạn, ổ bi, ổ lăn, ổ đỡ.

Hầu như tất cả các thiết bị cơ khí đều sử dụng bearings. Bearings đóng vai trò là bề mặt tiếp xúc giữa các bề mặt chuyển động. Bearings được phân ra hai nhóm chính: plain bearings và roller bearings.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tập trung tìm hiểu về loại bạc lót tự bôi trơn Oiles Bearings (Self-Lubricating Bearings).

Bảng phân loại Bearings

  Bearings
  Plain Bearings Roller Bearings
  Oiles Bearings Normal Plain Bearings  
  Oiles Bearings Normal Plain Bearings Roller Bearings
Characteristics Oiles Bearings Normal Plain Bearings Roller Bearings
Self-lubricating Applicable to lubrication free operations Requires lubrication. Requires lubrication normally.
Impact resistance Superior Slightly better Inferior
Heat resistance Applicable to high temperature Slightly better (Up to +150ºC normally) Inferior (Not applicable to high temperature.)
Reciprocating motion Superior A little inferior A little inferior
Oscillating motion Superior Slightly better A little inferior
Corrosion resistance Superior A little inferior Inferior
Size Compact and thin Compact and thin Large and thick
  • Vòng bi Roller Bearings bao gồm bi lăn hình cầu, vỏ ngoài, vòng cách, phớt chắn. Vòng bi hoạt động theo nguyên tắc giảm ma sát của con lăn. Bao gồm những nhóm chính: ball bearings, roller bearings, needle bearings

  • Bạc trượt Normal Plain Bearings được làm từ hợp kim đồng, khi hoạt động cần phải được bôi trơn. Bao gồm những nhóm chính: Plastic Bearings, Metallic Bearings.

  • Bạc lót tự bôi trơn Oiles Bearings (Self-Lubricating Bearings) với tính năng quan trọng nhất là tự bôi trơn, thể hiện hiệu suất cao so với các loại vòng bi thông thường.

Những ưu điểm khi sử dụng Oiles Bearings

  • Không yêu cầu hệ thống bôi trơn, lỗ bôi trơn hay rãnh dầu: giúp giảm chi phí nhân công liên quan đến bôi trơn, gia công, lắp ráp.

  • Giảm chi phí vận hành: giảm tiêu thụ dầu bôi trơn và chi phí thiết bị liên quan đến vấn đề bôi trơn.

  • Giảm đáng kể chi phí bảo trì hệ thống bôi trơn và loại bỏ các vấn đề gây ra bởi bôi trơn không đúng cách.

  • Giảm thời gian thiết kế: Không cần hệ thống bôi trơn giúp đơn giản thiết kế và cấu trúc, giảm đáng kể chi phí và thời gian. Với độ bền vượt trội, bạc lót Oiles Bearings cải thiện hiệu suất máy và kéo dài tuổi thọ chi tiết máy.

  • Tái chế dầu bôi trơn và bảo vệ môi trường: giảm chi phí và lao động cần thiết để tái chế dầu và bảo vệ môi trường chống ô nhiễm từ dầu.

Các nhóm chính của Oiles Bearings

Bạc lót tự bôi trơn Plastic Bearings
Bạc lót tự bôi trơn Multi-layer Bearings
Bạc lót tự bôi trơn Metallic Bearings
Bạc lót tự bôi trơn Slide Shifters
Bạc lót tự bôi trơn Air Bearings

Oiles Bearings tại thị trường Việt Nam

Tìm hiểu về bạc lót tự bôi trơn Oiles Bearings (Self-Lubricating Bearings)

Hiện tại, công ty Kiên Dũng đang hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp các sản phẩm bạc lót tự bôi trơn Oiles Bearings cho các nhà máy công nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, nếu chưa chọn được loại Bạc lót tự bôi trơn Oiles Bearings phù hợp cho từng ứng dụng, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm và nhiệt tình sẽ lựa chọn và tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất.

Xem danh sách sản phẩm tại đây

Lên đầu trang